Đặc sản nộm sữa ăn liên
nộm sứa món ăn ưa thích của người dân Đồ Sơn nhưng lại mới mẻ
với rất nhiều người. Nhiều người nghe nói Sứa thì e ngại sợ dị ứng. Có
điều, sứa ăn khác với sứa mà chúng ta bị dị ứng. Và
nộm sữa ở Đồ Sơn là một món ăn rất ngon, đến Đồ Sơn dịp đầu hè
xin đừng bỏ qua món Nộm Sứa.
Sứa xuất hiện theo mùa. Từ tháng 3 đến khoảng tháng 6 dương lịch,là mùa
sứa nổi nhiều nhất. Từ cửa Ba Lạt đến Hòn Dáu trải rộng ra Cát Bà, Bạch
Long Vĩ, ở đâu cũng có thể gặp hàng đoàn thuyền ra khơi bắt sứa. Sứa
bắt về làm sạch, ướp với muối phèn hoặc ngâm với nước lá lăng, vỏ sú
vẹt, củ nâu, nước lá ổi. Sau một thời gian, những miếng sứa ngậm muối
mới bỏ ra ép thành tấm như chiếc bánh đa.
Sứa qua sơ chế thường rất mặn, do đó, muốn chế biến h thức ăn phải ngâm
nước kỹ đển hạt bớt. Trong quá trình ngâm phải thường xuyên thay nước
cho đến khi miếng sứa chỉ còn thoảng vị mặn mới chế biến nộm. Không như
các loại nộm rau, làm
nộm sứa khá phức tạp, bởi trộn không khéo sẽ làm hỏng sứa và mất
mùi thơm.
Trước hết, cắt sứa thành miếng mỏng, (vì sứa ngân muối phèn thường dai
và giòn), chần qua nước sôi, xếp ra đĩa riêng. Chuẩn bị thêm tôm nõn,
thịt lợn ba chỉ, ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, củ kiệu
muối chua, rau cần. Gia vị gồm: húng, răm mùi, rau muống chẻ, sà lách,
tía tô, kinh giới. Nguyên liệu pha chế nước trộn gồm dấm thanh, tỏi,
ớt, đường, nước cốt chanh, nước mắm. Các loại rau được rửa sạch, ngó
sen cắt khúc; củ sen bào vỏ thái mỏng; cà rốt gọt vỏ thái sợi; hành tây
bóc vỏ thái lát mỏng; dưa chuột bỏ ruột thái miếng; ớt thái sợi; kiệu
muối chua thái mỏng; rau cần nhặt rửa sạch thái khúc; hoa chuối thái
mỏng ngâm nước muối nhạt cho đỡ bị thâm; xoài xanh gọt vỏ thái chỉ; các
loại rau thơm cắt nhỏ. Lạc rang tách vỏ giã dập, vừng rang, hạt điều
rang giã dập.
Xếp sứa lên chiếc bát úp lọt lòng chiếc chậu nhựa nhỏ để nước sứa tiết
ra rút xuống đáy. Sau đó, rải lên mặt sứa các loại gia vị, thịt, lạc
rang giã nhỏ, chuối chát non thái mỏng, xoài xanh băm nhỏ, ớt chín, rau
răm, rau húng. Pha nước trộn với nước cốt chanh, nước mắm, đường, tỏi
băm, ớt băm và trộn các nguyên liệu trên vào nhau, bày ra đĩa.
Trong tiết trời nóng nực, thưởng thức món
nộm sữa sẽ mang lại những cảm giác thú vị. Miếng sứa giòn, ngọt,
đậm đà cùng với mùi thơm của các loại gia vị. Tại Hải Phòng, bạn có thể
thưởng thức món ăn độc đáo này tại các nhà hàng biển Cát Bà, Đồ Sơn,
nhà hàng Trung Thành ở phố Văn Cao.
Trong tiết trời nóng nực, thưởng thức món
nộm sứa sẽ mang lại những cảm giác thú vị. Miếng sứa giòn, ngọt,
đậm đà cùng với mùi thơm của các loại gia vị sẽ ngấm vào lưỡi, lan tỏa
khắp cơ thể làm tan đi cái cảm giác nóng bức giữa mùa hè oi ả.
Sứa qua sơ chế thường rất mặn, do đó, muốn chế biến thức ăn phải ngâm
nước kỹ để nhạt bớt. Trong quá trình ngâm phải thường xuyên thay nước
cho đến khi miếng sứa chỉ còn thoảng vị mặn mới chế biến nộm. Không như
các loại nộm rau, làm
nộm sữa khá phức tạp, bởi trộn không khéo sẽ làm hỏng sứa và mất
mùi thơm.